nuong-com-lam

Cách Làm Cơm Lam Chuẩn Vị Dân Tộc Thái 2023

Du lịch đến các địa điểm như Tây Nguyên, Sơn La, Hà Giang,… Hầu như ai cũng từng nghe, hoặc ăn cơm lam, một món ăn bình dị và chân chất. Vậy cách làm cơm lam chuẩn như ngoài hàng là như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu kỹ hơn về các bước làm cơm lam đơn giản mà ngon tuyệt nhé!

Tìm hiểu nhanh về cơm lam

Theo tiếng Khơ Me, cơm lam hay còn gọi là khao lam. Đây là cách mà những người dân ở vùng cao, đặc biệt là trong núi – rừng sẽ đổ gạo (thường là gạo nếp) vào ống nứa, ống tre,… sau đó nấu lên bằng cách đun củi nóng và quay đều cho đến khi chín.

Tim-hieu-nhanh-ve-com-lam

Theo chuyện kể từ xa xưa, ông cha ta vì vào rừng, lên núi không có đủ dụng cụ như xoong, thìa, bát,.. để nấu và ăn cơm. Vậy nên đã nghĩ ra món cơm lam để thuận tiện cho những chuyến đi xa, mà vẫn có đầy đủ dinh dưỡng hàng ngày, tiếp thêm sức lực.

Sau này, khi không còn đi rừng nữa thì người dân Tây Bắc vẫn giữ nguyên nếp sống – dòng văn hóa này. Nhờ đó là cơm lam được xem là đặc sản nơi “rừng thiêng nước độc”, bất kỳ ai ghé thăm nơi đây cũng nên thưởng thức, dù chỉ là 1 lần duy nhất.

Nguyên liệu cần phải có để làm cơm lam

Sau đây là những nguyên liệu cần có để làm cơm lam:

  • Ống tre (nứa): 7-8 ống.
  • Lá chuối hoặc lá dong.
  • Một củ gừng đã làm sạch.
  • Nước dừa tươi.
  • Muối tinh.
  • Rơm và than củi.
  • 1kg gạo nếp ngon.

Cách làm cơm lam dễ hiểu ngon như ngoài hàng

Ngay sau đây, hãy cùng tìm hiểu cách làm cơm lam chuẩn – ngon như ngoài hàng:

Bước 1: Tiến hành sơ chế – rửa sạch nguyên liệu

Trước tiên, bạn cần rửa sạch gạo nếp, sau đó ngâm gạo từ 4-6 tiếng để khi nấu, gạo nở mềm nhanh hơn, hạt to, đẹp mắt hơn. Tương tự với những nguyên liệu khác, bạn cần giã nhuyễn gừng, sau đó trộn chung với gạo nếp đã nở sau khi ngâm.

rua-sach-nguyen-lieu-com-lam

Lá chuối hoặc lá dong cần rửa và lau sạch bụi bẩn, sau đó cắt thành miếng nhỏ hình vuông, tầm 30×30 com để nhét 2 đầu ống nứa. Còn ống nứa, bạn hãy chặt thành từng khúc dài hình chữ nhật, khoảng 30-40 cm, bỏ hai đầu.

Bước 2: Thực hiện gói cơm lam

goi-com-lam

Tiến hành buộc các miếng lá chuối bằng dây lạt sau đó, cho vào bằng đầu ống tre. Lúc này, dóc thẳng ống tre và bắt đầu cho gạo vào. Nước căn chỉnh sao cho gần đầy ống. Hãy cùng lá chuối để bịt lại đầu của ống tre.

Bước 3: Nướng cơm lam trên lửa

nuong-com-lam

Mang cơm lam nước với than củi đã có lửa từ trước. Nếu thấy hơi nước bốc lên từ ống tre và có hương thơm thì chứng tỏ cơm đã chín.

Bước 4: Rút cơm lam khỏi ống tre

Sau khi có mùa thơm và cơm đã chín, bạn hãy lấy ống tre ra khỏi bếp lửa và để nguội. Lúc này, hãy dùng dao có độ sắc để gọt đi phần bỏ bên ngoài. Lưu ý, vẫn giữ lại lớp vỏ tre màu trắng để thuận tiện bóc tách. Có thể kết hợp với muối mè để món ăn thêm chuẩn vị.

Những chuyện chưa kể về cơm lam nướng lửa

Không phải ai cũng biết được nguồn gốc xuất hiện của cơm lam. Theo câu chuyện của người vùng cao, mỗi lần làm rẫy trên nương, vì địa hình không bằng phẳng nên việc mang theo vật dụng là không thể. Vật nên, dân vùng núi thường lấy dao chặt một phần của tre, đặc biệt là nứa còn non.

Trong phần thân của nứa đôi khi sẽ có sẵn thứ nước tinh khiết và đây được gọi là nước lam. Gạo nếp sẽ được đổ vào ống tre sau đó, dừng chân nghỉ trưa sẽ nướng lên kịp ăn lúc vừa chín. Đây chính là cách để người vùng cao có thể vượt qua những tháng ngày mệt nhọc lên nương làm rẫy.

Ý nghĩa của cơm lam theo quan niệm của dân tộc Thái

Y-nghia-cua-com-lam-theo-quan-niem-cua-dan-toc-Thai-

Không chỉ là món ăn hàng ngày, cơm lam còn mang lại nhiều ý nghĩa trong đời sống tinh thần. Dân tộc Thái quan niệm rằng, để có được gạo nếp làm cơm lam chính là nhờ mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.

Cơm lam là món ăn biểu tượng cho thành quả lao động vất vả sau một năm làm việc cực nhọc, chăm chỉ và bền bỉ. Vì thế, cơm lam sẽ được chưng lên bàn thờ ông bà tổ tiên với mong muốn có được mùa màng thuận lợi trong năm sau.

Lưu ý để làm món cơm lam ngon hết sẩy

Tinh thần tinh túy của món cơm lam nằm ở gạo. Bạn nên ưu tiên chọn nếp cái hoa vàng hoặc nếp nhung. Lưu ý: Hạt mẩy, tròn, có màu trắng sữa và không bị vỡ. Quan trọng, khi nấu chín, gạo có mùi thơm, có vị ngọt thanh. Đây chính là nếp ngon.

Để tăng thêm hương vị cho món ăn, bạn có thể trộn gạo nếp với sắn hoặc khoai. Ngoài ra, chọn ống tre, ống nứa cũng cực kỳ quan trọng. Màu sắc xanh đậm, đường kính nhỏ và dài khoảng chừng 30 phân là đạt tiêu chuẩn.

Trên thực tế, cơm lam là món ăn cực kỳ giản dị nhưng mang lại được cảm giác mới mẻ. Đây cũng là sáng tạo độc đáo của người vùng cao khi tạo ra được sự kết hợp hoàn hảo giữa nước, lửa và gạo.

Lời kết

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn cách làm cơm lam ngon mà không phải ai cũng biết. Tiếp tục theo dõi smart-grid.vn để có được cho mình những kiến thức hữu ích về cuộc sống mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *